ผลตอบแทน Hedge Fund 2019

ผลตอบแทนของ Hedge Fund

ผลตอบแทนของ Hedge Fund เป็นสิ่งที่หลายคนเย้ายวนแต่ไม่เคยรู้จริง ๆ เลยว่า ผลตอบแทนของ Hedge Fund นั้นคิดเป็นเท่าไหร่ต่อปี คนที่เข้ามาในตลาดทุนส่วนมากจะไม่เคยคิดเลยว่า ผลตอบแทนของ Hedge Fund คิดเป็นกี่ Percent รู้แต่ว่ามีจำนวนเยอะเท่านั้นเองเพราะคนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญจำนวนตัวเลขทีได้มากกว่าจำนวนเงินที่ได้

 

hedge fund profit

 

เมื่อปีที่แล้วทุกท่านได้ผลตอบแทนเท่าไหร่กันครับ มนุษย์ทุกคนชอบการแข่งขันเสมอ ผมก็คนหนึ่งที่อยากจะเปรียบเทียบว่า เราจะทำได้ดีขนาดไหน ปีที่แล้วได้ผลตอบแทนเท่าไหร่ ปีนี้เราจะทำได้เป็นที่น่าพอใจหรือไม่ ผมก็มักจะศึกษาจาก Hedge Fund ดูว่าเขาได้ผลตอบแทนเท่าไหร่ แล้วเขาเสี่ยงเท่าไหร่ เขาเสี่ยงมากกว่าที่ได้ หรือว่า เสี่ยงน้อยกว่าที่เขาได้ เรามาดูผลตอบแทนของ Hedge Fund ปี 20019 กัน

 

ผลตอบแทนของ Hedge Fund Cryptocurrency

ปี 2019 เป็นปีที่ Crypto currency ไม่ได้บูมเลยครับ แต่ผมก็เห็นพวก hedge Fund ทำกำไรได้ 97 % แต่มีความผันผวนถึง 170 กว่า % คือไม่ดีเลยครับ หมายความว่า มีกองทุนที่ลงทุนใน Crypto หลายรูปแบบ พ่ายแพ้และตายไปจำนวนมาก คือ เข้าไป 3 กอง ตายไป 2 กอง เหลือกองเดียว ผมประมาณยังไง ก็คิดง่าย ๆ ว่า 90 % คูณ 2 ก็เท่ากับ 180 % โดยประมาณนั่นแหละครับ แต่สิ่งที่น่าสนใจสำหรับผม  คือ กอง Emerging Market กองอเมริกาใต้ และ กอง AI ที่ทำได้ดีมากๆ โดยสรุปมาเป็น Excel ดังนี้

Hedge Fund return and Risk จาก Eurekahedge.com

คือถ้าพูดกันตามตารางนี้ก็ต้องบอกว่า AI ทำได้ดี เพราะว่ามันคือ Reward: Risk Ratio หยาบ ๆ ประมาณ 2 เท่ากว่าๆ เลยครับ ขณะที่ Latin America คือกองทุนที่อยู่ในลาตินก็ทำได้ดีเช่นกัน

ท่านหล่ะครับได้ผลตอบแทนเท่าไหร่?