Flash Crash คืออะไร

Flash Crash คืออะไร?

เหตุการณ์ Server Error หรือ Flash Crash ในค่าเงินทองคำวันนี้ ปั่นป่วนเทรดเดอร์พอสมควร เรามาดูว่า ไอ้กราฟลักษณะอย่างนี้มันมีอะไรบ้าง และแต่ละอันแตกต่างกันอย่างไร

กราฟเกิดไส้ยาว มันเกิดอะไรขึ้นนนน!!!

 

วันนี้เกิดเหตุการณ์ Server Error ในทองคําของบางโบรคเกอร์ครับ ไม่พูดชื่อก็แล้วกันเดี๋ยวเขาจะ ฟ้องเอา 55555 สําหรับคนที่ยังไม่รู้ มันมีเหตุการณ์หลายเหตุการณ์ที่ลักษณะคล้ายอย่างนี้แต่ไม่ใช่ อย่างนี้นะครับ เพื่อจะได้เอาไปใช้ครับว่า มันต่างกันยังไง มันมีอะไรบ้าง มาว่ากัน

  • Server Error
  • Flash Crash
  • Exhausted Candle
  • Spikey Price

หลายคนอาจจะวิตก ว่า เฮ้ยโบรคเกอร์โกง แต่ใจเย็นๆ ก่อนผมก็ไม่ได้มาเข้าข้างโบรคเกอร์ครับ
ไม่ได้โฆษณาแม้แต่บาทเดียว ลองมาทําความรู้จักกับอาการแบบนี้ในตลาดกัน

 

Server Error

ปัญหาของเหตุการณ์นี้หลักๆ คือ ความผิดพลาดในการรับส่งราคา ทําให้ราคาแต่ละ Broker นั้น ไม่เหมือนกัน ความผิดพลาดจึงอาจจะเกิดแค่บาง Broker เพราะว่ากระบวนการรับข้อมูลราคา นั้นมีหลายขั้นตอน อย่างที่เห็นในภาพ ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการรับส่งข้อมูลที่ผิดพลาดของ Broker เอง

 

ที่มาของภาพ : https://pcmsoftech.com/forexServices/mt4-bridge-and-gateways-multi-lp-multi-mt4

 

Server Error

 

Graph Server Error

 

หน้าตาของการรับข้อมูลที่ผิดพลาดนี้ก็จะหน้าตา ประมาณนี้ครับ ที่สําคัญ เราต้องไปตรวจดูว่า Broker อื่น เป็นหรือเปล่า เพราะว่าโบรคเกอร์มันมีการตั้งค่า Server แตกต่างกันก็ต้องอยู่ที่ทีม Admin หล่ะครับ

จากประสบการณ์ผมที่ผ่านมาแล้วส่วนใหญ่ Broker จะให้ Claim คือ คืนเงินครับ แต่คงเรียก Position ที่ปิดไป กลับมาไม่ได้ครับ

ถึงตรงนี้หลายคนคงพอเข้าใจว่า อ้าวแล้วออเดอร์ของเรา มันส่งเข้าตลาดรึเปล่าฟร่ะเนี่ย??? ฮ่า อันนี้ไปคิดเอาเอง

แต่บอกได้ว่าพวก Broker ก็ไม่อยากให้เกิดหรอกครับ เพราะว่ามันทําให้พวกเขาเสียชื่อเสียง เพราะถ้าจะโกงกัน หน้าด้านๆ ที่โบรคอื่นเขาไม่เป็นลูกค้าหนีหมดแน่

 

Flash Crash

Graph Flash Crash

 

Flash Crash คือเหตุการณ์การส่งคําสั่งรัวๆ ของคําสั่งจริงในตลาด ครับ หลายคนเอาไปรวมกับ Stop Loss Hunting ผมไม่แน่ใจนัก แต่ว่าส่วนใหญ่แล้วจะเกิดกับธุรกรรมที่มีการส่งคําสั่งอย่างรวดเร็ว พวก High Frequency Trading

ผมเคยเห็นตัวอย่างในตลาดเกิดใหม่อย่าง Crypto ช่วงตลาดบูมที่มี การชักออเดอร์เข้าออกโดยใช้หุ่นยนต์ เช่น ราคา Bid เท่ากับ 10 บาท ราคา Offer เท่ากับ 11 บาท แต่ราคาที่ 10,9,8,7,6 นั้นเป็น ราคาของคนซื้อคนเดียวหมดและส่งคําสั่งโดย Computer พอเขา ถอนคําสั่งออกและมีคนกดขายแบบ Market Matching คือ ให้ขาย ราคาตลาด จังหวะพอดีที่เขายกเลิกราคาเขาหมด คนขายคนนั้นจะ ได้ขายได้ 5 บาทเลยทีเดียว

คือ ซวยยยยหน่ะ 555 หลังจากนั้นราคาก็จะกลับมาเป็นปกติ

 

Exhausted Candle (แท่งเทียนเหนื่อย)

Graph Exhuasted Candle

 

ขอโทษที่แปลเหนื่อยๆ 555 คือไม่รู้จะแปล ยังไงอะนะ

อีแท่งนี้มันบอกว่า คน Buy หรือ คน Sell เนี่ย เหนื่อยแล้วพยายามผลักขึ้น หรือผลักลงจน เหนื่อย
แต่แมร่งก็ดีดกลับอยู่นั่นแหละ ราคาก็เลย เปลี่ยนทางแมร่งมันซะเลย

คือพยายามจนเหนื่อยแล้วหน่ะนะ อันนี้ไม่ ต้อง Claim กับ Broker นะครับ ไม่ได้ตั้งค์ แน่นอน มันคือราคาที่เกิดขึ้นจริง

ในภาพกราฟ EURUSD Time Frame 4H ไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมา

 

Spikey Price

Graph Spikey Price

แทบไม่รู้จะวงตรงไหนดี 5555 เอามันทั้ง ยวงละกัน Spikey Price คือสถานการณ์ ที่ราคาแกว่งขึ้นลง จะเกิดกับค่าเงินที่ เคลื่อนไหวขึ้นลงทั้ง High และ Low ตัว ไส้จะยาวมาก (นี่พวกคนซื้อคนขายเล่น อะไรกันอยู่ ตกลงกันได้แล้วค่อยทํา การค้าดีกว่ามั้ย 555

กราฟนี้คือ CADCHF เป็นค่าเงินที่เกิด เหตุการณ์นี้บ่อยสุด ไม่ได้เป็น Stop loss Hunting นะพวก Martingale สั้น ๆ น่าจะชอบ (ไม่ได้ชี้กะรอกให้โพรงนะ) เดี๋ยวขาดทุนมาไม่รู้ด้วย